Trung Quốc: Hàng tồn kho dệt may tăng cao

Hàng tồn kho trong các đơn vị sản xuất hàng may mặc Trung Quốc đã và đang tăng lên trong những năm gần đây, theo Hiệp hội hàng may mặc quốc gia Trung Quốc (CNGA).
Hiệp hội nói rằng hàng tồn kho trong các nhà máy may đã tăng tới mức mà thậm chí nếu tất cả các nhà máy sản xuất hàng may mặc trên toàn Trung Quốc đóng cửa thì hàng tồn kho vẫn sẽ đủ cho ba năm, trang mạng chinadaily.com.cn tường trình.

 

 

Hàng tồn lên cao mặc dầu có sự tăng trưởng vững chắc trong doanh số bán hàng may mặc trong những tháng gần đây. Trong tháng năm 2013, doanh số bán hàng may mặc đã tăng 6,6% trên cơ sở hàng năm.
Trong khi đó doanh số bán lẻ quần áo và hàng dệt tại Trung Quốc đã tăng 10,9% trên cơ sở hàng năm lên tới 84,7 tỷ nhân dân tệ.
Hội đồng Dệt May Quốc gia Trung quốc (CNTAC) đã nói lên hai lý do cho hàng tồn kho cao trong các nhà máy sản xuất hàng may mặc. Trước tiên các thương hiệu hàng may mặc Trung Quốc đã phát triển với tốc độ nhanh trong những năm gần đây, trong khi sức mua của khách hàng đã không tăng cùng mức độ.
Thứ hai là để giảm chi phí, các công ty sản xuất hàng may mặc đã sản xuất hàng hóa với số lượng lớn, dẫn tới sản phẩm cứ nan ná như nhau, điều mà người mua hàng tiềm năng không thích.

Theo Vinatex