Ngày hội Cotton Day 2017

Vào ngày 12/09/2017, tại khách sạn Caravelle Sài Gòn, TP.HCM sẽ diễn ra Ngày hội Cotton Day 2017, do Hiệp hội Dệt May Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Bông Mỹ tại Việt Nam tổ chức.
Cotton Day 2017 là sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng dệt may Việt Nam sử dụng bông, với sự tham dự của khoảng 200 khách mời. Trong đó đa phần là các doanh nghiệp dệt may Việt Nam, doanh nghiệp FDI, đối tác nước ngoài và các chuyên gia trong ngành bông.
 
Tại ngày hội sẽ có chương trình hội thảo với sự tham gia của các diễn giả đến từ lãnh sự quán Mỹ, lãnh đạo ngành Dệt May Việt Nam, lãnh đạo ngành bông Mỹ và các chuyên gia. Các diễn giả sẽ cập nhật tình hình dệt may trong nước và thế giới; cập nhật xu hướng mua hàng của các thương hiệu quốc tế; thông tin về chính sách kinh tế mới của Mỹ và những ảnh hưởng đến các đối tác kinh tế quan trọng, trong đó có Việt Nam,…
 
 
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 24/08, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết, Ngày hội Cotton Day 2017  được tổ chức với mong muốn để Hiệp hội Bông Mỹ đánh giá tầm quan trọng của ngành Dệt May Việt Nam. Từ đó sớm có kiến nghị với Chính phủ Mỹ có cơ chế chính sách đặc thù cho ngành bông Mỹ đưa sản phẩm bông Mỹ vào kho ngoại quan để ngành kéo sợi Việt Nam tiếp cận với sản phẩm bông Mỹ, giúp rút ngắn thời gian mua hàng và giảm chi phí cho doanh nghiệp Việt Nam.
 
Ngành kéo sợi Việt Nam phụ thuộc chủ yếu vào nguyên liệu bông nhập khẩu (chiếm 99,9% tổng lượng bông sử dụng). Lượng bông nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh trong 10 năm trở lại đây, từ 150.000 tấn trong năm 2005 lên khoảng 1,2 triệu tấn trong năm 2016. Trong đó bông Mỹ luôn chiếm tỷ trọng lớn. Trong 7 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu 808.000 tấn bông, trị giá 1,47 tỷ USD, tăng 32,6% về lượng và gần 58% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, thị phần bông Mỹ đạt 60%, đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của bông Mỹ tại Việt Nam.
Ông Võ Mạnh Hùng - Trưởng đại diện Hiệp hội Bông Mỹ tại Việt Nam chia sẻ, Ngày hội Cotton Day 2017 sẽ là cơ hội cho các các nhãn hàng thời trang Việt Nam, các doanh nghiệp Việt chưa xuất khẩu vào Mỹ có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp Mỹ để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Trong ngày hội cũng sẽ diễn ra chương trình biểu diễn thời trang của một số nhãn hàng, trong đó có 2 nhãn hàng Việt Nam là Canifa và John Henry. Trong nhiều năm qua, với sự bảo trợ và phối hợp của Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Hiệp hội Bông Mỹ đã tập trung tổ chức hỗ trợ về kỹ thuật và cung cấp thông tin thị trường cho các doanh nghiệp sử dụng bông. Từ năm 2017, Hiệp hội Bông Mỹ đã lần đầu tiên tiến hành hỗ trợ các nhãn hàng thời trang trong nước trong việc sử dụng bông Mỹ để mang các sản phẩm có chất lượng đến người tiêu dùng. Việc sử dụng nhãn treo nguyên liệu COTTON USA sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm đạt chất lượng
Hy vọng Cotton Day 2017 sẽ giúp các doanh nghiệp ngành dệt may với các đối tác, nhà cung cấp và những chuyên gia trong ngành bông gặp gỡ giao lưu tìm kiếm cơ hội hợp tác và gặt hái được nhiều kết quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.


Nguyễn Hồng